Vụ Pate Minh Chay nhiễm độc tố cực mạnh: Giám đốc trẻ rút 3/4 vốn điều lệ trước khi gặp sự cố

Thành lập hồi đầu năm 2018 với sự góp vốn của hai cá nhân, vốn điều lệ của Lối Sống Mới (công ty sở hữu nhãn hàng Minh Chay) là 20 tỷ. Tuy nhiên, sau hai năm thành lập, đến nay công ty đứng sau sản phẩm pate Minh Chay đã giảm vốn đi…

Giảm vốn điều lệ từ 20 tỷ xuống còn 5 tỷ sau 2 năm thành lập

Liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm khuẩn Clostridium botulinum, đến nay đã có 10 người bị ngộ độc nặng (điều trị tại các bệnh viện của TP.HCM và TP. Hà Nội). Ngoài ra, sáng 31/8 đã có thêm 4 người từng ăn Pate Minh Chay và có các biểu hiện nói khó, thở khó, yếu cơ… vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trước đó đã có 6 người vào bệnh viện này, trong đó có 1 người rất nặng, đã thở máy khoảng 1 tháng nay.

Trước đó, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu đồ chay Minh Chay. Theo thông tin công bố trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp, Công ty Lối sống mới được thành lập vào ngày 5/1/2018. Trụ sở đặt tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật, đồng thời giữ vị trí Giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang, sinh năm 1987, ngụ tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh chính theo đăng kí của Lối sống mới là “Hoạt động công ty nắm giữ tài sản”. Ngoài ra còn 28 ngành nghề khác, bao gồm: sản xuất, buôn bán thực phẩm, nghiên cứu thị trường, may trang phục từ da thú, cổng thông tin,…

Theo thông tin trên báo Dân Trí, vốn điều lệ của Công ty Lối sống mới tại thời điểm mới thành lập là 20 tỷ đồng với hai thành viên góp vốn là Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thị Thuỳ Trang, mỗi người 10 tỷ đồng. Hai người này cùng chung nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong đó, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang, sinh năm 1987, giữ chức vụ Giám đốc công ty.

Thông tin vốn điều lệ của Lối sống mới thời điểm mới thành lập (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp)

Thông tin về vốn điều lệ của Lối sống mới thời điểm hiện tại (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp)

Tuy nhiên, đến ngày 26/3/2020 thì công ty này công bố thông tin về việc giảm vốn điều lệ xuống còn 5 tỷ đồng, tương ứng giảm 75% so với ban đầu. Lúc này, vốn góp của hai cá nhân sở hữu là Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thị Thuỳ Trang cũng giảm xuống còn 2,5 tỷ đồng mỗi người.

Minh Chay giới thiệu hai địa điểm kinh doanh: Minh Chay Mã Mây tại số 30 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội và Minh Chay Xuân Diệu tại số 45 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Các sản phẩm như Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Ruốc nấm cháy tỏi… có mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng tùy sản phẩm.

Sản phẩm được Minh Chay kinh doanh trực tiếp qua mạng thông qua trang website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Các sản phẩm kinh doanh chính của Minh Chay được bán trên cả hai kênh online và offline. Trong đó, kinh doanh qua mạng thông qua hai trang web pate.1001monchay.com và minhchay.com.

Thông báo được đăng tải trên cả hai trang web pate.1001monchay.com; minhchay.com (Ảnh chụp màn hình)

“Thương hiệu xuất phát từ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường”

Đáng chú ý, trong thông cáo báo chí về sự cố ngộ độc thực phẩm đăng tải trên trang web minhchay.com, công ty tự giới thiệu là “một thương hiệu xuất phát từ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường với mong muốn truyền tải các giá trị chay đến với cộng đồng”. 

Đặc biệt, sau sự cố Pate Minh Chay chứa độc tố thần kinh cực mạnh bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm, trên 2 website chính thức của doanh nghiệp đã lập tức hiện thông báo thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay khi người dùng truy cập. Bên cạnh đó, các danh mục khác trên trang web của nhà hàng này cũng đã không thể truy cập như thực đơn nhà hàng, ẩm thực chay,…

Minh Chay cũng gửi lời xin lỗi cộng đồng vì đã cập nhật thông tin chậm trễ (Ảnh chụp màn hình)

Trong thông báo này, Pate Minh Chay cũng gửi lời xin lỗi đến khách hàng, “cho phép Minh Chay gửi lời xin lỗi đến toàn thể quý khách hàng thân thiết của Minh Chay. Để xảy ra sự cố không mong muốn Minh Chay xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến người tiêu dùng và khách hàng đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi suốt thời gian qua”.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đưa ra phương án thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay như: “Thu hồi trực tiếp tại địa điểm số 30 Mã Mây (Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội); Minh Chay cũng đang liên hệ với toàn bộ khách hàng thông qua các hình thức: SMS, gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin qua mạng xã hội với khách hàng”.

Cuối trang web, Minh Chay cũng gửi lời xin lỗi vì đã cập nhật thông tin chậm trễ, “Hiện tại Minh Chay đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng và ưu tiên giải quyết sự cố cho khách hàng. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì đã cập nhật thông tin chậm trễ đến cộng đồng”.

Trước đó, ngày 29/8, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn cấp về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố, độc lực cực mạnh.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Minh Chay đưa ra lời xin lỗi về sự cố Pate Minh Chay. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi bị Bộ Y tế “tuýt còi”, trên trang web của nhà hàng cũng đăng tải thông báo thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay.

“Minh Chay khuyến cáo người mua hàng mua sản phẩm sản xuất từ 1/7/2020 – 28/8/2020 “dừng ăn ngay lập tức”, tiến hành cách li sản phẩm này với các loại thực phẩm khác và công ty sẽ liên hệ để thu hồi”, đại diện Lối sống mới nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.