Trưởng thôn Ngoạ Cương chính thức lên tiếng về việc thu lại 413 triệu của dân: Được sự đồng thuận, không trục lợi cá nhân

Sau khi vụ việc nổ ra, thôn Ngoạ Cương đã trả lại 413 triệu đồng tiền cứu trợ của Công Vinh – Thuỷ Tiên đã trao tặng cho 69 hộ dân. Trưởng thôn cho biết việc thu lại này đã có bàn bạc trước với người dân chứ không hề có ý định trục lợi từ số tiền này. 

Cụ thể, vụ việc diễn ra vào ngày 28/10 vừa qua, nữ ca sĩ Thuỷ Tiên đã đến xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch) để tiến hành trao quà cứu trợ bà con nơi đây sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão liên tiếp. Cô trao quà cho 703 hộ dân, mỗi hộ 6 triệu đồng, danh sách các hộ dân đều được chính quyền xã nắm và triển khai đến cho đoàn Thuỷ Tiên, trong các hộ dân đó thôn Ngoạ Cương bao gồm 69 hộ được hỗ trợ. Sau khi các hộ dân được trao số tiền nói trên, Ban cán sự thôn Ngọa Cương đã thu lại toàn bộ.

Ngay lập tức vụ việc được một tài khoản cá nhân đăng tải trên mạng xã hội với nội dung chỉ trích thôn Ngoạ Cương, nhưng thật ra vụ việc chỉ là hiểu lầm khi chủ nhân tài khoản này không tìm hiểu kỹ càng sự việc trước khi đăng tải gây xôn xao và nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Sau khi nhận được lời giải thích, tài khoản này cũng đã xoá bải đăng cũ và đăng tải một bài viết mới đính chính sự việc.

Ngày 30/10 sau khá nhiều ồn ào xoay quay vụ việc, chính quyền thôn Ngoạ Cương đã tiến hành họp khẩn cùng với 69 hộ dân, và quyết định trao trả lại toàn bộ số tiền đã thu từ đoàn của Thuỷ Tiên cho bà con.

Ông Phạm Văn Cần – Trưởng thôn Ngoạ Cương đã thừa nhận rằng việc thu lại số tiền cứu trợ của Thuỷ Tiên trao đến cho người dân là có xảy ra, tổng số tiền thu được là 413 triệu đồng từ tổng cộng 69 hộ dân. Ông cũng giải thích rằng việc thu lại tiền này đã có sự thống nhất giữa thôn và dân trước đó.

“Để đảm bảo sự công bằng, hài hoà và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Ban cán sự và người dân thôn Ngoạ Cương đã bàn bạc, đi đến thống nhất khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hoá thì người dân được sử dụng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng” – ông Cần cho hay.

Cũng theo lời ông Cần, không riêng đoàn của Thuỷ Tiên, các đoàn từ thiện trước đây ghé thăm thôn Ngoạ Cương, thôn cũng làm việc tương tự. Lúc ấy sẽ đưa ra bình xét và trao tận tay cho người dân chứ không có việc trục lợi từ số tiền này.

Trao đổi với phóng viên, ông Cần chia sẻ, “Số quà về tặng dân cũng ở mức nhất định, giờ như thế này rồi thì cũng trả lại cho bà con, chúng tôi làm việc cũng vì tập thể chứ không phải tư lợi gì”.

Bà Dương Thị Khanh – một trong những hộ gia đình được nhận cứu trợ từ đoàn của ca sĩ Thuỷ Tiên – cho hay, các đoàn từ thiện cũng hay về thôn Ngoạ Cương nhưng không phải hộ dân nào cũng có quà, người có người không, người được nhiều người được ít. Do vậy bà và người dân thôn này quyết định san sẻ mỗi người một ít.

“Dân họ tự nộp lại để san sẻ trong làng thôi chứ không ai thu đâu chú ạ, nói thế tội cho cán bộ thôn. Giờ cấp trên yêu cầu thì thôn họ trả lại, nhưng thực sự chúng tôi muốn san sẻ, tình làng nghĩa xóm. Thôn thì ai cũng vất vả, chúng tôi có mà họ không có sao đành”, bà Khanh tâm sự.

Do địa hình thôn nằm ở vùng trũng thấp nên khi có mưa bão, thôn Ngoạ Cương, xã Cảnh Hoá là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau bão lũ. Thiệt hại về người và của gây ra rất nhiều mất mát, hoa màu, vật nuôi đều bị chìm trong biển nước. Hằng năm, cứ thiên tai về, nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đến cứu trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.