TP HCM thông báo khẩn: Một người TQ nhập cảnh trái phép, lang thang tại công viên Hoàng Văn Thụ dương tính với virus SARS-CoV-2

Tối 14/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ra thông báo khẩn liên quan ca bệnh Covid-19 số 912 vừa được ghi nhận.

Bệnh nhân 912 là nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27/7, người này nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 trường hợp khác. Nhóm người này di chuyển bằng ôtô vào TP.HCM.

HCDC cho biết từ tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

BN912 là trường hợp mắc Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM. HCDC cho biết nếu BN912 không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động, người này sẽ là nguồn lây bệnh mà người dân không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

“TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Khi có ca mắc trong cộng đồng, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép”, HCDC thông báo.

HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Ngành chức năng cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép. Nếu để bỏ sót, các trường hợp này sẽ là nguồn bệnh, để lại hậu quả nặng nề cho cộng đồng.
“Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép”, HCDC đề nghị.

Theo nguồn tin riêng, nhóm 8 người Trung Quốc nói trên đi xe khách xuyên đêm (chưa rõ thông tin xe), vào TPHCM tối 29/7. Mục đích là tìm việc làm và tránh dịch Covid-19.

Cả nhóm đi lang thang tại công viên Hoàng Văn Thụ và được công an phường 2, quận Tân Bình phát hiện, bàn giao cho Trung tâm Y tế Tân Bình và Bệnh viện quận 7 ngày 30/7.

Ngày 30/7, nhóm người này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm của 8 người đều âm tính 3 lần. Ngày 12/8, họ lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 người còn lại âm tính.

Thông tin: HCDC
Tổng hợp: Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.