Tin vui: Đây cơ hôi Thí sinh ’10 năm cõng bạn đến trường’ có thể học tiếp Đại học Y Hà Nội sau 4 năm

Dự thảo nghị định về đổi mới giáo dục y khoa mà Bộ Y tế đã trình Chính phủ cho phép thí sinh hoàn thành 4 năm học tại bất kỳ trường y nào ở Việt Nam cũng như quốc tế có thể thi và học tiếp 2-3 năm ở Đại học Y Hà Nội và nhận bằng của trường này.

Theo bà Trần Thị Trang – phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, trong tiến trình đổi mới giáo dục y khoa tới đây, một trong những điểm tiến bộ và đột phá so với trước là cho phép các trường y có thể tuyển sinh viên y khoa đã hoàn thành chương trình cử nhân y khoa (4 năm) của các trường khác để học tiếp bác sĩ đa khoa.

“Điều đó cho phép sinh viên hoàn thành chương trình Y4 của bất kỳ trường đại học y nào ở Việt Nam và quốc tế có thể thi vào và học tiếp 2-3 năm chương trình bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội, sau đó nhận bằng bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Sau 6-7 năm, bác sĩ đa khoa có thể học lên chuyên khoa, chuyên khoa sâu của các trường tùy theo lựa chọn. “Đây là cơ hội cho các sinh viên giỏi thực sự và đam mê nghề nghiệp” – bà Trang nói.

Một mục tiêu nữa của đổi mới này là tăng sự cọ xát, liên tục học tập và rèn luyện kỹ năng, tạo sự cạnh tranh tích cực về chất lượng và thu hẹp khoảng cách giữa các trường y khoa.

Khi những đổi mới này được Chính phủ phê duyệt, bà Trang cho biết các sinh viên y khoa như thí sinh 10 năm cõng bạn đi học Ngô Văn Hiếu ở Thanh Hóa hoàn toàn có thể thi và theo học Đại học Y Hà Nội sau 4 năm tới.

“Hiếu không cần một phép mầu để được đặc cách vào Đại học Y Hà Nội, hãy cứ chăm chỉ rèn luyện ở Y Thái Bình, nơi em đủ điểm và được trường miễn học phí trong suốt thời gian theo học. Em còn nhiều cơ hội học tập và vươn lên” – bà Trang nhắn nhủ Ngô Văn Hiếu.

Trước đó, câu chuyện của Ngô Văn Hiếu, thí sinh 10 năm cõng bạn đi học, gây xôn xao mạng xã hội khi điểm của Hiếu suýt soát đỗ Đại học Y Hà Nội và nhiều ý kiến đề nghị trường “đặc cách” tiếp nhận thí sinh này.

Chiều 6-10, Trường đại học Y Thái Bình đã liên lạc với Hiếu và thông báo điểm của Hiếu đủ đỗ vào trường, trường sẵn sàng tiếp nhận và miễn học phí toàn bộ thời gian Hiếu theo học tại đây. Hiếu cũng cho biết đã chọn học Đại học Y Thái Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.