Tin nóng: Phát hiện ổ dịch CỘNG ĐỒNG Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng. Bộ Y tế ghi nhận đây là ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng từng được phát hiện.

Số ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh được phát hiện thêm là 82 trường hợp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin như vậy tại cuộc họp khẩn vừa diễn ra.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.
Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553 đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Ổ dịch lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay.

Bên lề Đại hội XIII của Đảng sáng 28/1, trả lời báo chí về tình hình dịch Covid-19 sau khi phát hiện một số ca nhiễm bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang trình xin ý kiến Thủ tướng về việc phong tỏa Hải Dương.

Ông cho hay, Thủ tướng sắp có Chỉ thị mới về phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần mạnh mẽ, khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, đề phòng lên một mức nữa.

Theo ông Khuê, qua các ca nhiễm vừa phát hiện cho thấy khả năng lây lan diện rộng. Trong bối cảnh hiện nay, việc phát hiện số lượng ca nhiễm lớn nhất trong cộng động từ trước đến nay cho thấy tình hình phòng chống dịch cần được cảnh báo trên cả nước.

Nói về các ca nhiễm vừa phát hiện, ông Khuê cho rằng, đây là những ca bệnh liên quan đến chủng mới cho nên nguy cơ lây lan rất nhanh, trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày, thì bây giờ nhanh hơn với chu kỳ 2-3 ngày. Ca nhiễm ở KCN tại Hải Dương cho thấy, trong thời gian ngắn đã lây lan nhiều người.

“Tất cả những việc này đòi hỏi các biện pháp chống dịch phải nâng lên một mức nữa. Từ việc thực hiện nghiêm khoanh vùng, cách ly, nhập tịch, điều trị, xét nghiệm”, ông Khuê nhận định.

Sân bay Vân Đồn phải đóng cửa và xét nghiệm toàn bộ người ở sân bay. Các chuyến bay từng tới đây cũng đang được điều tra, phân tích những người đi và đến.

Về cơ chế lây nhiễm và thời gian ủ bệnh ở những ca bệnh vừa phát hiện, ông Khuê nhận định trường hợp nhiễm ở Hải Dương vẫn chưa xác định được nguồn lây. Qua phân tích, có thể thấy có những mối liên quan về yếu tố dịch tễ giữa ca bệnh ở Quảng Ninh và Hải Dương. Ca nhiễm này có liên quan đến một chủng mới ở Anh, với thời gian ủ bệnh ngắn.

Theo: Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.