Tháo dỡ công trình vi phạm của Trung Quốc, trục xuất 700 lao động Trung Quốc trái phép về nước

Tỉnh Bắc Giang tiến hành x,ử phạt, buộc tháo dỡ vi phạm xây dựng và kiên quyê’t đưa gần 700 lao động chưa được cấp phép của Công ty TNHH Luxshare – ICT về nước.

Như Tiền Phong phản ánh, Công ty TNHH Luxshare – ICT (Trung Quốc) vào đầu tư tại Bắc Giang từ năm 2016. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện ƫử, với quy mô khoảng 24.000 lao động, trở thành một trong những công ty lớn nhất ở tỉnh Bắc Giang. Công ty TNHH Luxshare – ICT hoạt động tại KCN Quang Châu và Vân Trung thuộc huyện Việt Yên, với tổng diện tích 52 ha.

Từ năm 2018, Công ty TNHH Luxshare – ICT bă’t đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động. Cụ thể, tại Lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty này tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng hai công trình Trung tâm nghiên cứu pha’t triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày.

Tương tự, tại lô T trong KCN Quang Châu, Công ty TNHH Luxshare – ICT “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng từ nhà văn phòng và phòng làm việc thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng.

Cũng tại dự án này, công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo ḋāпĥ giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép.

Tỉnh Bắc Giang đã 10 lần ra quyê’t định x,ử phạt công ty này, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, buộc Cty Luxshare – ICT phải tháo dỡ các công trình vi phạm.

Dưới đây là một số hình ảnh tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm của Cty Luxshare – ICT:

Tháo dỡ công trình vi phạm tòa nhà 5 tầng tại lô T trong Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang) của Cty Luxshare – ICT

Hơn 500 phòng chuyển đổi trái phép tại đây đang được tháo dỡ

Công nhân tại Khu ký túc xá trong công ty này ở Khu công nghiệp Quang Châu cũng bă’t đầu dọn ra ngoài để phục vụ việc tháo dỡ phần xây dựng vi phạm tại đây

Một số phòng trong khu ký túc xá này, công nhân đã chuyển hết ra ngoài

Bị phạt hơn 1,2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cho biết, Công ty TNHH Luxshare – ICT (Trung Quốc) vào đầu tư tại tỉnh này từ năm 2016. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện ƫử, với khoảng 24.000 lao động, là một trong những công ty lớn nhất tỉnh Bắc Giang.

Cũng theo ông Ngọc, từ năm 2018, Luxshare – ICT bă’t đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động. Cụ thể, tại lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng Trung tâm nghiên cứu pha’t triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày.

Tương tự, tại lô T trong KCN Quang Châu, công ty “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng (nhà văn phòng và phòng làm việc) thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng. Cũng tại dự án này, công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo ḋāпĥ giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép.

Năm 2019, tại dự án ở KCN Vân Trung, công ty thi công xây dựng công trình nhà xưởng không có giấy phép tại lô CNSG-01 và CNSG-02. Tại lô HCDVSG2, công ty tiếp tục xây dựng các công trình nhà A1, A2, A3 không phép. Công ty TNHH Luxshare – ICT đã triển khai dự án này khi chưa có báo cáo ḋāпĥ giá tác động môi trường, vi phạm quy định.

Đáng chú ý, đầu năm 2020, công ty đưa 677 lao động người Trung Quốc vào làm việc khi chưa có giấy phép lao động. “Trước nhiều vi phạm trên, tỉnh Bắc Giang đã 10 lần quyê’t định x,ử phạt công ty này vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, cấp phép xây dựng, quản lý lao động nước ngoài, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng”, ông Ngọc nói.

NGUYỄN THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.