Sau Cuba, Nga tặng xe xéт ɴԍнιệм Covιᴅ-19 lưu động cho Việt Nam

Những ngày qua, xuất hiện tại tâm dịch Đà Nẵng để giảm áp lực xét nghiệm COVID-19 là một labo do Bộ Quốc phòng điều động. Đây là một phòng xét nghiệm độc lập được lắp đặt gọn trên thùng xe tải quân sự.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến (giữa) – phó tư lệnh Quân khu 5 – nghe giới thiệu về labo xét nghiệm di động – Ảnh: B.D.

Trung tá Võ Viết Cường – phó viện trưởng Viện Y sinh nhiệt đới – Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng cho biết labo này được phía Nga tài trợ cho Việt Nam vào năm 2019. Trước tình hình dịch căng thẳng, Bộ Quốc phòng đã điều động labo này lên đường, vận hành là đội ngũ kỹ thuật viên, cán bộ từ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Trong khoảng 15m2 nằm gọn ở thùng xe tải, toàn bộ các thiết bị tối tân nhất của một phòng xét nghiệm được bố trí để phục vụ tác chiến – Ảnh: B.D.

“Phía trong thùng xe chứa đầy đủ trang thiết bị của một phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học. Điều đặc biệt là xe có thể cơ động tới mọi địa hình, mỗi ngày nhận được 400 mẫu và đọc kết quả khẳng định mà không cần phải chuyển lên đơn vị khác” – ông Cường nói. Theo ông Cường, trước khi đến Đà Nẵng, labo này cũng đã trực tiếp tham gia nhiệm vụ hỗ trợ dập dịch ở một số nơi.

Các mẫu xét nghiệm được đưa vào và mất khoảng 9 tiếng trong môi trường áp lực âm để cho ra toàn bộ kết quả. Thời gian đó nhân viên làm việc không được ra ngoài – Ảnh: B.D.

Labo này được dùng để ứng phó nhanh với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để hỗ trợ các phòng thí nghiệm cố định và là một đơn vị độc lập khi thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh và dịch tễ cho người dân trong trường hợp dịch bệnh nguy hiểm bùng phát hoặc trong các sự kiện công cộng khác nhau. Đây cũng là phòng xét nghiệm di động duy nhất của cả nước tính tới nay.

Kỹ thuật viên của labo xét nghiệm chuẩn bị vào ca làm việc – Ảnh: B.D.

Ngoài labo xét nghiệm này, Cục Quân y Bộ Quốc phòng cũng đang tích cực hỗ trợ Đội y học dự phòng Quân khu 5 lắp đặt một phòng xét nghiệm để nâng công suất xét mẫu COVID-19 lên mức 1.000 mẫu/ngày.

Để vào được phòng xét nghiệm phải đi qua 3 lớp cửa được thiết kế đặc biệt để không phát tán virus ra bên ngoài – Ảnh: B.D.

Kỹ thuật viên xét nghiệm phải trùm kín đồ bảo hộ và đứng trong labo liên tục ít nhất 9 tiếng để vận hành – Ảnh: B.D.

Kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc trong labo chỉ có thể liên lạc được qua bên ngoài bằng bộ đàm – Ảnh: B.D.

Các ống hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm trong labo – Ảnh: B.D.

Thiết bị phân tích mẫu đặt trong labo – Ảnh: B.D.

Các mẫu bệnh phẩm được tỉ mỉ đánh số theo thứ tự tương ứng với thông tin cá nhân – Ảnh: B.D.

Hơi nước bốc lên ám mù vùng kính bảo hộ của kỹ thuật viên xét nghiệm Đặng Việt Hương – Ảnh: B.D.

Mẫu sinh phẩm được sử dụng để bắt virus phải “hiện hình” trong labo – Ảnh: B.D.

Đằng sau bộ đồ trắng toát là một nụ cười tinh khôi và tinh thần dấn thân của những người trẻ trong đại dịch – Ảnh: B.D.

Sau khi kết thúc ca làm việc hàng chục tiếng đồng hồ, trợ lý nghiên cứu Phạm Thị Hà Giang tháo bộ đồ bảo hiểm và tiêu hủy từ cánh cổng đầu tiên trong cùng. Cơ thể sẽ được sát khuẩn để đảm bảo không dính virus trước khi qua hai lớp cửa kế tiếp để ra được bên ngoài – Ảnh: B.D.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.