QUẢNG BÌNH NGAY LÚC NÀY! Lũ lớn kỷ lục, hàng nghìn ngôi nhà ở Quảng Bình chìm trong biển nước…

Lũ lớn kỷ lục, hàng nghìn ngôi nhà ở Quảng Bình chìm trong biển nước, người dân kêu cứu khắp Quảng Bình từ đêm qua… Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, địa phương có hơn 34.000 nhà dân bị ngập. Huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy là 2 nơi bị nặng nhất khi 100% số xã đều bị ngập.

Hàng nghìn ngôi nhà ở Quảng Bình ngập lên tận nóc khi lũ vượt đỉnh lịch sử năm 2010.

Chiều 18/10, nước lũ dâng nhanh khiến rốn lũ Tân Ninh thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngập nặng. Mực nước lần này vượt đỉnh lũ lịch sử 2010. Toàn xã Tân Ninh ngập sâu trong nước. Nhiều nhà dân bị ngập 2 m.
Lũ lên nhanh, lực lượng cứu hộ tại chỗ đã di dời, ứng cứu nhiều người dân ra khỏi nơi nguy hiểm. Ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, cho biết toàn xã đã chìm ngập trong biển nước. Địa phương đang triển khai ứng cứu bà con trong vùng nguy hiểm.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, địa phương có hơn 34.000 nhà dân bị ngập. Huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy là 2 nơi bị nặng nhất khi 100% số xã đều bị ngập.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng đã di dời 359 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm (trong đó huyện Bố Trạch 69 hộ, Quảng Ninh 126 hộ, Tuyên Hóa 147 hộ, Minh Hóa 17 hộ). Hàng nghìn hộ dân khác đã được rà soát và lên phương án di dời nếu thời tiết vẫn diễn biến phức tạp.

Đêm 18/10, Quảng Bình vẫn mưa rất to, kèm gió mạnh khiến nước lũ tiếp tục lên nhanh. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh này dự báo trong 24 giờ tới, Quảng Bình vẫn tiếp tục mưa với tổng lượng mưa phổ biến 200-500 mm, có nơi trên 500 mm. Tuyến quốc lộ 1A qua huyện Lệ Thủy bị ngập, lực lượng chức năng đã đặt biển cảnh báo cấm lưu thông.


————————

3h sáng 19/10, tin lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Bình được phát đi từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc trung tâm, cho biết mực nước trên sông ở khu vực này lên nhanh trong đêm. Lúc 1h, lũ trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy, Quảng Bình) đạt 4,79 m, trên báo động 3 là 2,09 m.

So với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1 m. Chuyên gia cảnh báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể đạt đỉnh mới là 5,2 m, sau đó xuống dần.

Ngoài ra, lũ trên sông Ngàn Sâu ở mức báo động 2 là 9 m, sau đó tăng lên 9,5 m, trên báo động 2.

Cơ quan khí tượng cho biết từ tối 18/10 đến rạng sáng 19/10, Quảng Bình và Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, phổ biến 50-150 mm. Nhiều nơi có mưa đặc biệt lớn khi ghi nhận vũ lượng trên 200 mm chỉ trong 6h, gồm các huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) và Vạn Trạch, Trường Xuân (Quảng Bình).

Trong khi đó, khu vực Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng có mưa nhưng giảm hẳn so với những đêm trước đó, vũ lượng phổ biến 20-50 mm.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, mưa lớn còn tiếp diễn ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đến hết ngày 21/10. Trong 3 ngày tới, lượng mưa dao động 300-500 mm, có nơi trên 600 mm.

Với cường độ mưa này, khu vực có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khi mưa trút xuống trong thời gian ngắn.

Những ngày tới, mưa mở rộng ra khu vực Nghệ An với lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm. Tại Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, mưa lớn vẫn có khả năng xuất hiện khi tổng lượng mưa ghi nhận được có nơi trên 300 mm. Riêng Quảng Nam và Quảng Ngãi, mưa giảm với lượng dao động 50-100 mm.

🛑Chuyên gia khí tượng cảnh báo từ nay đến ngày 20/10, lũ đặc biệt lớn có nguy cơ cao xảy ra trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

📌Vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt tại các địa phương:
– Nghệ An: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương
– Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ
– Quảng Bình: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch
– Quảng Trị: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và phía tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng
– Thừa Thiên – Huế: A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền
– Quảng Nam: Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang
📌Vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam tiếp diễn ngập lụt sâu, diện rộng, đặc biệt tại các địa phương:
– Hà Tĩnh: Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Khê, thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh
– Quảng Bình: Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, TP Đồng Hới
– Quảng Trị: Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị
– Thừa Thiên – Huế: Hương Thủy, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, TP Huế, thị xã Hương Trà
– Quảng Nam: Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, TP Hội An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.