Lãnh đạo địa phương chia lương khô cứu trợ người dân vùng lũ cho cán bộ: Hành vi ᴘнảɴ cảм, cầɴ ᴘнảι xử ʟý ɴԍнιêм

Trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Quảng Trị về công tác kh.ắc phụ.c h.ậu qu.ả mưa lũ, sáng 22/10, Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ về một số hành v.i phả.n cả.m của một số cán bộ địa phương khi tiếp nhận đồ cứu trợ.

Để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Bộ Quốc phòng đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung; riêng với tỉnh Quảng Trị, quân đội hỗ trợ 7 xuồng máy, 36 máy pha’t điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1.000 phao cứu sinh.

Tại buổi làm việc này, tbáo điện tử VnExpress trích dẫn lời Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ.

Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội – Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 23/10.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về vấn đề cứu trợ, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông có nghe thông tin Thượng tướng Lê Chiêm pha’t biểu về vấn đề cứu trợ. Bản thân từng là một quân nhân, ông tin rằng những người từng nghiên cứu về quân sự đều biết rằng, v.ũ khi’, khí tài, lương thực, t.h.ự.c p.h.ẩ.m, các vấn đề về quân lương, hậu cần của quân đội đều phục vụ cho chiê’n đấu và phục vụ chiê’n đấu.

Việc quân đội xuất lương khô để ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung có thể nói là hành động rất kịp thời. Tuy nhiên, theo ông, lương khô của quân đội cứu trợ cho người dân vùng lũ, những người mà vài ngày không có cơm ăn, không có nước uống vậy mà chính cán bộ lại xâu xé, tước đoạt như làm quà thì đó là hành động không đẹp, rất phản cảm.

“Đó là khía cạnh đạo đức, còn khía cạnh pha’p luật thì tôi cho rằng đây là hành vi vι ρнâ.м pha’p luật. Chính vì vậy, cần phải x.á.c minh trường hợp nào đã x.â.m p.h.ạ.m vào lương khô quân đội đưa ra giúp dân trong thời điểm gian khó này” – vị đại biểu này đề nghị.

Trong bối cảnh nhiều đại phương đã tổ chức Đại hội Đảng các cấp thì hành động đó của một số cán bộ, đảng viên đã làm m.ấ.t đi niềm tin của nhân dân. Do đó, vị đại biểu đoàn Bến Tre cho rằng cần phải xem xét nếu những người này nếu được bầu vào Ban Chấp hành, cơ cấu vào vị trí lãnh đạo thì phải xem xe’t x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t khẩn trương đưa ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước những cán bộ có hành vi như vậy.

So sánh về việc cán bộ huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), một trong những địa phương nghèo nhất nước, dù đang rất khó khăn nhưng vẫn quyên góp mấy trăm triệu ủng hộ người dân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc cán bộ được tiếp nhận lương thực cho bà con ở vùng lũ mà lại biển thủ thì đó là hành vi quá xấu hổ.

Một lần nữa, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, các cấp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải lên án và xem xét k.ỷ l.u.ậ.t những cán bộ này một cách rất nghiêm minh, coi đây là tình tiết tăng nặng.

Bàn luận về sự việc này, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tất cả người dân cả nước đều hướng về miền Trung thì bất kỳ hành động nào tuy nhỏ nhưng cũng đều mang đến sự bức xúc cho xã hội. “Đây là hành vi cá biệt, và qua đây phải rút kinh nghiệm sâu sắc” – bà Thu nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong thời gian qua, Đảng, nhà nước, chính quyền đã làm rất tốt việc cứu hộ, cứu trợ nhân dân miền Trung.

“Đây chỉ là trường hợp cá biệt nhưng nếu không có sự quán triệt thì rất có thể sẽ làm méo mó tinh thần “lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta” – bà Nguyễn Thị Xuân Thu nêu quan điểm./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.