Khẩn: Hết kit xét nghiệm nhanh Hà Nội đề nghị người về từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết TP đã sử dụng hết toàn bộ 70.000 kit test nhanh và đề nghị người về từ Đà Nẵng tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Chiều 3/8, tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết diễn biến dịch trên thế giới và đặc biệt tại Việt Nam vẫn phức tạp. Đà Nẵng, TP.HCM và một số tỉnh thành liên tục ghi nhận ca mắc mới.

Tại Hà Nội, TP ghi nhận 22 trường hợp mắc Covid-19 trong giai đoạn này, gồm người lây nhiễm đi về từ Đà Nẵng và 20 ca bệnh trong đoàn từ Guinea Xích đạo.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy đây là chủng virus mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần chủng Covid-19 đã hoạt động tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020.

NGƯỜI VỀ TỪ ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC TĂNG MẠNH

Đáng chú ý, ông Hiền cho biết số người về từ Đà Nẵng khai báo tiếp tục tăng mạnh. Tính đến 14h ngày 3/8, thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ 8/7. 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, đều âm tính.

Về test nhanh đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo Sở Y tế cho biết 12/70.689 trường hợp có kết quả dương tính, xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR, toàn bộ đều đã âm tính. Số trường hợp F1 trên địa bàn là 130, đã xét nghiệm và đều âm tính với SARS-CoV-2, đã được cách ly y tế.

Giám đốc Sở Y tế nhận định các bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh.

“Trong đó Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan tới ổ dịch tại TP này”, ông Hiền lo ngại.
Đặc biệt, theo kết quả giải trình tự gene cho thấy đây là chủng virus mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần chủng Covid-19 đã hoạt động tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020.

“Nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt trường hợp về từ vùng dịch cũng như người tiếp xúc gần với người bệnh mắc Covid-19”, ông Hiền nói và đề nghị các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP.

Đối với việc rà soát, xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng, ông Hiền cho hay quận huyện đã sử dụng hết toàn bộ số lượng test nhanh TP tiếp nhận từ Bộ Y tế. Vì vậy, ông đề nghị người dân về từ Đà Nẵng duy trì cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Từ 0h ngày 31/7, Hà Nội ngừng hoạt động dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar, hạn chế hàng quán vỉa hè. Cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. TP cũng tạm dừng hoạt động lễ hội, tôn giáo, sự kiện văn hóa, thể thao, sự kiện có tập trung đông người.

Thông tin: Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.