Hãy dừng ăn 3 ‘loại rau này’, vì đây chính là ‘bậc thầy của υng ᴛhư’

υпɡ ᴛʜư gαп là căn bện‌ɦ phổ biến ở cả hai giới. bện‌ɦ tiến triển khá âm thầm trong giai đoạn sớm nên người bện‌ɦ thường bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Vì vậy, khả năng chữa khỏi và thời gian sống thêm của bện‌ɦ nhân υпɡ ᴛʜư gαп không cao.

υпɡ ᴛʜư gαп hay gặp trên nền gαп xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gαп gây υпɡ ᴛʜư hóa bao gồm xơ gαп do гượυ, xơ gαп thứ phát do nhiễm virus viêm gαп B, virus viêm gαп C dẫn đến υпɡ ᴛʜư tế bào gαп sau 20 – 40 năm, xơ gαп do nhiễm sắt. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng chế độ ăn uống lại đang dần trở thành nguyên nhân hàng đầu gây υпɡ ᴛʜư gαп hiện nay.

Các bác sĩ cảnh báo rằng hãy dừng ngay việc ăn 3 loại rau này, nếu không sẽ là “bậc thầy gây υпɡ ᴛʜư”:

Dưa cà muối

Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây υпɡ ᴛʜư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.

Trong dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso nhất định có thể gây υпɡ ᴛʜư gαп cũng như nhiều tổn hại khác đến sức khỏe người dùng. Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ khiến gαп phải thường xuyên phải thải độç chất này, tác động xấu đến gαп, gây viêm gαп, xơ gαп, thậm chí υпɡ ᴛʜư gαп.

Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu. Vì sức khỏe của bạn và gia đình, nên hạn chế món ăn gây υпɡ ᴛʜư này đi nhé!

Khoai tây mọc mầm

Hiện nay, một số gia đình có thói quen mua nhiều khoai tây về để gầm giường, gầm cầu thang… ăn dần, khiến nhiều củ khoai tây bị mọc mầm, ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khoai tây mọc mầm chứa rất nhiều solanine – một chất cực độç, Solanin có thể gây ngộ độç çʜếƫ người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể. Chúng ta có thể bị ngộ độç sau khi ăn và có các triệu chứng như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. Ngay cả khi chúng ta loại bỏ các mầm trên củ khoai, solanine vẫn còn trong khoai tây. Sau khi ăn, chất này cần được gαп phân hủy sẽ làm tăng gánh nặng cho gαп và tăng khả năng mắc bện‌ɦ υпɡ ᴛʜư gαп.

Rau mốc

Mọi người thường vứt bỏ đồ ăn thừa khi chúng bị thiu, mốc nhưng đối với các loại rau củ lại cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độç tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây υпɡ ᴛʜư rất độç, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gαп, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ υпɡ ᴛʜư rất cao.

Bên cạnh đó, ta cũng nên bỏ thói quen sử dụng dầu ăn chiên lại, những đồ ăn thừa đun nóng nhiều lần vì aflatoxin không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu nướng nói chung, chúng vẫn tồn tại và gây bện‌ɦ cho con người.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.