Giữa đại dịch, một người phụ nữ qua đời nhưng vẫn âm tính, BS nói: ‘Là loại virus mới, lây qua muỗi’

Đang mùa mưa mọi người nhớ cẩn thận, chăm sóc bản thân và gia đình tránh bị muỗi đốt nhé. Có rất nhiều loại virus gây bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt đấy nên không chủ quan được đâu. 

Em vừa đọc trên báo có đưa tin về một loại virus mới lây truyền qua muỗi gây viêm não ở người, thậm chí còn gây tử vong cơ, sợ quá.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Cụ thể là tại Paris, Pháp vừa có một người phụ nữ 58 tuổi qua đời vì viêm não. Sau khi khám và tiến hành xét nghiệm vì nghi ngờ người này mắc Covid-19 nhưng không phải. Các nhà khoa học tìm thấy ở người phụ nữ một loại virus mới, nó lây truyền qua đường muỗi đốt và tên nó là virus cristoli.

Khi biết đến loại virus này, các chuyên gia cũng lo lắng nó có thể gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như Covid nên đã nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn. Tin mừng là loại virus này sẽ không gây ra chuyện đó.

Được biết, trước đây virus cristoli từng được phát hiện ở thành phố Créteil, ngoại ô Paris. Các nhà nghiên cứu cho biết, do bệnh nhân đã tử vong kia mắc nhiều bệnh lý khác nên chưa thể nói hết về tác hại của loại virus này lên con người được.

Theo giáo sư Jean-Michel Pawlotsky (trưởng khoa Sinh học phân tử tại Bệnh viện HenriMondor) chia sẻ: “Người phụ nữ bị viêm não do hệ thống miễn dịch của bệnh nhân kém, đồng thời lại đang mắc các bệnh lý khác nữa nên mới dẫn tới tử vong.”

Theo GS Pawlotsky, hiện tại mới chỉ có 1 trường hợp, nếu tương lai có nhiều bệnh nhân mắc virus này nữa thì các nhà nghiên cứu sẽ có căn cứ chính xác hơn về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng, cách điều trị. Tuy nhiên, phần lớn các loại virus Cristoli thuộc chi Orthobunyavirus thường lây lan qua đường muỗi đốt.

GS Pawlotsky cũng khuyến cáo, tốt nhất là nên tăng cường phòng ngừa, tránh để bị muỗi đốt vì nó có thể gây lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe, nặng nhất là gây tử vong.

Ảnh: Internet

Các bệnh phổ biến lây qua đường muỗi đốt rất nguy hiểm, nếu không phòng tránh có thể rất nguy hiểm tính mạng

1. Sốt xuất huyết

Đây là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, nhất là vào mùa mưa, do muỗi gây ra với tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới. Trung bình mỗi năm có khoảng 50 đến 100 triệu người mắc phải căn bệnh này. Sốt xuất huyết là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2. Sốt rét

Đây là bệnh lây nhiễm từ muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium gây sốt cao, ớn lạnh, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3. Sốt vàng da

Sốt vàng do do giống muỗi có tên là Aedes aegypti gây ra, không có biện pháp điều trị, bệnh nhân tự phục hồi hoặc có biến chứng, chảy máu trong, rối loạn nội tạng, tử vong.

4. Nhiễm virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây ra, lây lan qua đường muỗi đốt, từ nước bọt và từ mẹ sang con qua việc bú sữa. Một số trường hợp bệnh nặng sẽ dẫn tới co giật, hôn mê, tử vong

5. Viêm não Nhật Bản

Đây là bệnh phổ biến ở châu Á, gây sốt cao, co giật, hôn mê. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em, giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm. Hiện tại đã có vắc xin phòng bệnh.

Biện pháp phòng ngừa muỗi đốt

– Vệ sinh nơi ở, dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, đậy kín những nơi chứa nước (giếng, bể, chậu, chum…) để không cho muỗi vào đẻ trứng.

–  Bỏ muối vào chén nước kê chân chạn, giường tủ, cho cát vào lọ hoa để tránh muỗi làm tổ

– Vứt bỏ hết những phế thải quanh nhà như chai lọ, lốp xe, túi nilon…

– Thường xuyên mặc quần áo dài kín tay, bôi kem chống muối đốt

– Đi ngủ phải mắc màn để tránh muỗi đốt

– Có thể dùng tinh dầu chanh xả để đuổi muỗi

– Phun diệt muỗi hàng tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.