“Chúng ta đã mở cửa quá sớm rồi”: Ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng, bệnh viện Mỹ sắp’thất thủ’ đối mặt với Tʜảm ʜọa quá tải thêm một lần nữa

Covid-19 đang tiếp tục là mối đe dọa với người Mỹ sau khi chứng kiến sự tăng mạnh của những ca nhiễm mới trong thời gian gần đây. Nhiều bang “điểm nóng” về Covid-19 đang đối mặt với nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải và “thất thủ” trầm trọng

Thị trưởng Houston, Texas Sylvester Turner hồi cuối tuần qua cảnh báo hệ thống bệnh viện của thành phố này đang quá tải số ca Covid-19. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc tích cực (ICU) của bang Arizona đã gần như hoạt động hết công suất.

“Nếu chúng ta không nhanh chóng kiểm soát virus corona, chỉ trong 2 tuần tới, hệ thống y tế của chúng ta sẽ gặp vấn đề rất nghiêm trọng”, quan chức trên cảnh báo.

Texas là một trong nhiều bang ở Mỹ đang chứng kiến số ca Covid-19 tăng vọt. Số liệu gần nhất của cơ quan y tế bang cho thấy từ tháng 6, bang này ghi nhận số ca bệnh tăng cao. Ngày 6/7, Texas có thêm 5.318 ca bệnh mới.

Nhân viên y tế chăm sóc вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 (Ảnh: Reuters)

“Đây thực sự là một con virus rất… công bằng. Nó sẽ lây nhiễm cho bất kỳ ai tiếp xúc đủ gần, không có sự phân biệt. Giờ thì tỉ lệ nhiễm trên người da màu và cộng đồng Hispanic (người Mỹ gốc Tây Ban Nha) đang gia tăng. Đồng thời, ngày càng nhiều người trẻ chịu ảnh hưởng hơn,” – Turner chia sẻ thêm.

Texas hiện là một trong nhiều tiểu bang tại Mỹ phải chứng kiến sự gia tăng chóng mặt của các ca nhiễm Covid-19. Theo số liệu mới nhất từ Sở y tế bang Texas, số ca nhiễm tại đây đang tăng rất đều kể từ tháng 6. Trong ngày 6/7, có khoảng 5318 ca nhiễm mới đã được ghi nhận (số liệu từ ĐH Johns Hopkins).

Cũng theo Turner nhận định thì ở thời điểm hiện tại, cứ 4 người làm xét nghiệm tại Houston lại có 1 trả kết quả dương tính. Một bước tăng quá lớn, nếu so với tỉ lệ 1:10 trước đó 1 tháng. Ông cho biết, số ca nhiễm gia tăng nhiều khả năng đến từ việc tiểu bang đã tái mở cửa quá sớm.

Người dân vui chơi ở công viên mừng Quốc khánh Mỹ (4/7) (Ảnh: Reuters)

“Ngay từ khi chúng ta quyết định mở cửa quá nhanh và ưu tiên tuyệt đối cho việc đó, mọi thứ trở lại bình thường, mọi người bắt đầu tái hòa nhập. Đó cũng là lúc chúng ta tạo điều kiện cho virus lây lan, và cũng là lý do vì sao các con số đang tăng mạnh.”

Tuoưng tự, Sở y tế Arizona hôm 3/7 đã tіếᴛ Լộ rằng hệ thống chăm sóc y tế đặc biệt của họ đang hoạt động ở mức 91% công suất sau khi các ca nhiễm mới gia tăng. Tính đến ngày 5/7, con số giảm xuống một chút, còn 89%.

Để ứng phó với việc các ca nhiễm mới gia tăng, thống đốc bang Arizona Doug Ducey ngày 29/6 đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người, tạm hoãn lệnh mở cửa quán bar, phòng gym, rạp chiếu phim và công viên nước.

Việc tụ tập đông người sẽ bị cấm tại một số tiểu bang Mỹ

“Chúng ta có thể tạm hoãn, với mục tiêu tái mở cửa các cơ sở này sau 30 ngày với sự kiểm soát của quan chức y tế hạt. Dẫu vậy, chúng ta phải theo dõi số liệu, và sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ công chúng. Việc tụ tập đám đông cũng sẽ bị hạn chế, vậy nên các sự kiện trong nhà và ngoài trời trên 15 người tham dự sẽ bị cấm,” – Ducey thông báo trong cuộc họp ngày 29/6.

Cũng theo Ducey, số ca nhiễm mới tại Arizona chủ yếu thuộc nhóm người trẻ. “Chúng ta đang chứng kiến xu hướng lây lan mới vào lúc này, với sự gia tăng trong cộng đồng người trẻ – chiếm phần lớn các ca nhiễm mới tại Arizona.”

Tại California, số ca Covid-19 tăng vọt trong tuần lễ Quốc khánh, khiến hệ thống y tế gặp áp lực. Số người nhập viện vì Covid-19 tăng 50% trong 2 tuần qua, vào khoảng 5.800, theo Thống đốc California Gavin Newsom.

Khoảng 1/3 số ca nhập viện tập trung ở hạt Los Angeles. Trong khi đó, 25% số người nhập viện ở hạt này trong tháng 7 có độ tuổi trung bình từ 18-40. Chính quyền bang ghi nhận số người trẻ tuổi mắc Covid-19 tăng do bang này đã nới lỏng quy tắc giãn cách xã hội những tuần qua.

Tổng cộng, California đã có 271.684 ca Covid-19, tăng 11.529 ca trong 24 giờ qua. Khoảng 6.300 người đã tʜіệᴛ мạпɡ. Bang này hiện chỉ xếp thứ 2 sau New York về số ca bệnh.

Tổng cộng, Mỹ ghi nhận hơn 3 triệu người nhiễm virus và gần 133.000 người không qua khỏi vì dịch.

Nguồn: Sputnik, CBS, Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.