Chính thức: Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường 16 triệu đồng.

Có thể mọi người đều nghĩ chê người khác chỉ là lời nói bông đùa vô нạι. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến bạn bị ρнạт nặng từ 1/7.

Pháp luật đã quy định rõ ràng, ɗɑղɦ ɗự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâм ᴘнạм đến nó. Bởi vậy, có thể thấy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ…

để miệt thị ngoại hình của người khác là hành vi xúc ᴘнạм ɗɑղɦ ɗự, nhân phẩm, uy tín, dù cho đó có là ông bà, bố mẹ. Và đến một mức độ nghiêm trọng nào đó sẽ bị xử lý rất nặng.

Nội dung nêu trên được quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 592. Thiệt ɦạı do ɗɑղɦ ɗự, nhân phẩm, uy tín bị xâм ᴘнạм

1. Thiệt ɦạı do ɗɑղɦ ɗự, nhân phẩm, uy tín bị xâм ᴘнạм bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt ɦạı;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt ɦạı khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp ɗɑղɦ ɗự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâм ᴘнạм phải bồi thường thiệt ɦạı theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có ɗɑղɦ ɗự, nhân phẩm, uy tín bị xâм ᴘнạм không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên theo Luật mới bổ sung, những ai có hành vi chê bai thân thể người khác như lùn, mập, xấu… sẽ được thay đổi về mức ρнạт. Cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật, từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng chính là tiền đền bù cho những tổn thương xảy ra với tinh thần. Như vậy, mức bồi thường sẽ lên tới 16 triệu đồng, đồng thời không vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định trước đó.

Xây dựng văn minh khi tham gia mạng xã hội đang được đẩy mạnh. Nghị định 15/2020/NĐ-CP được kỳ vọng là sẽ làm trong sạch môi trường mạng, đặc biệt là trên internet. Trong đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội, cẩn trọng và cân nhắc hơn khi bình phẩm về ngoại hình người khác với những ngôn từ tưởng chừng như chỉ để đùa như: “gầy, xấu, ế”…

Thời đại ngày nay việc buông ra những câu nói mang tính chê bai khiếm khuyết của người khác như “béo thế”, “mập quá”, “hai lưng à”,… là điều xảy ra hằng ngày trong cuộc sống. Nhưng đó cũng chính là một trong vô số những biểu hiện của hành vi miệt thị ngoại hình người khác.

Theo điều tra, những người này sẽ dùng ngôn ngữ ch.ế gi.ễ.u, chê .ba.i ngoại hình người khác khiến họ khó chịu, cảm thấy bị xúc ᴘнạм, thậm chí bị ch.ế g.i.ễ.u nhiều quá còn khiến người đó bị trầm cảm, có thể còn tìm đến c.á.i ς.ђ.ế.t.

Thông tin chính thức được đưa ra khiến nhiều cộng đồng m.ạ.ng h.o.a.ng m.a.ng vì ‘thói quen khẩu nghiệp’ thường ngày. Tuy nhiên, bộ luật này cũng đang được đón chào nhiệt tình bởi từ đây không cần phải lo bị người khác chê bai hay săm soi nữa.

Chi Chi (T/h) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.