Chính thức: Thủ tướng quyết định dừng tất cả chuyến bay thương mại, xử phạt kịch khung BN lây lan Covid-19

Đối với trách nhiệm của cơ quan quản lý về việc bệnh nhân nhiễm virus trong thời gian cách ly, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết khu cách ly của Vietnam Airlines đã được phép thành lập, ngành y tế thành phố có trách nhiệm giám sát và chấn chỉnh nếu thực hiện chưa đúng. Đặc biệt, người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện đúng quy định.

“Vấn đề là nếu chúng ta thực hiện không đúng thì sẽ để lại hậu quả. Tôi khẳng định bệnh nhân 1342 vi phạm quy định cách ly tập trung, vi phạm quy định cách ly tại nhà đã cam kết”, ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết Vietnam Airlines có quy định cách ly mỗi chuyến bay theo khu riêng biệt. Do đó, khi tiếp xúc với nhau, những người này đã vi phạm quy định về cách ly. Trách nhiệm thuộc về sự quản lý của Vietnam Airlines.

Trước đó, cơ quan này đã thẩm định các cơ sở cách ly, trong đó có cơ sở của hãng hàng không Vietnam Airlines. Các khu cách ly thường xuyên được kiểm tra, giám sát định kỳ bởi Sở Y tế TP.HCM và HCDC.

“Trước mắt, khu cách ly này làm đúng quy định nhưng cá nhân đã vi phạm. Khi BN1325 dương tính (trong đoàn bay 16 người, 9 người dương tính), chúng tôi đã chỉ định đưa người bệnh vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trường hợp còn lại được cách ly tập trung. 9 người cùng dương tính là xác suất rất lớn, có thể lây trên máy bay và cũng có thể lây trong cách ly”, ông Bỉnh nói.
Ông cũng thông tin về mặt khoa học, quy định trường hợp nguy cơ có xét nghiệm 2 lần âm tính được cách ly tại nhà rất logic. Các hành khách và tổ bay đều âm tính thì cho cách ly ở nơi cư trú. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định, việc cách ly ở nơi cư trú sẽ không được tiếp tục. Nhiều khả năng tổ bay phải cách ly tập trung 14 ngày.

TP.HCM PHONG TỎA NHIỀU KHU VỰC

Trong ngày 30/11, sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh 1347 với lịch trình di chuyển dày đặc, cơ quan chức năng quận 6 đã cách ly tập trung trường hợp F1, cách ly F2 tại nhà. Đến nay, UBND quận 6 phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân này trên địa bàn phường 7 với pham vi 92 nóc gia, 267 người dân. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cùng Trung tâm Y tế quận 6 đã lấy mẫu 118 trường hợp.

Cơ quan chức năng cũng phong tỏa xung quanh nơi cư trú của cháu bé mắc Covid-19 (BN1348) với 52 nóc gia, 196 hộ dân. Những người này đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp thứ 3 là học viên của BN1347, Sở Y tế tạm thời phong tỏa địa chỉ 20 Hoàng Lê Kha, phường 9, quận 6, giới hạn đi lại từ căn 16-24. 22 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Tổng số mẫu được lấy tại 3 phường liên quan BN1347, BN1348 là 329 mẫu.

MỞ RỘNG XÉT NGHIỆM.

Về nguy cơ lây lan dịch trong thời gian tới, GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tình hình trên thế giới hiện rất phức tạp. Các nước láng giềng như Campuchia cũng có 8 trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn.

Đặc biệt, thời tiết lạnh trong mùa đông dễ khiến virus phát tán. Chúng ta luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh, do đó, khả năng người nhập cảnh không được quản lý tốt sẽ là nguồn lây lan ra cộng đồng.

Các khu vực dễ tổn thương tại bệnh viện, khoa bệnh nhân nặng, mạn tính như Thận nhân tạo, Hồi sức cấp cứu phải được kiểm soát chặt chẽ. Người có bệnh mạn tính, cao tuổi… là đối tượng nguy cơ cao.

TP.HCM luôn khuyến cáo người dân không chủ quan, đặc biệt là các sự kiện sắp tới như Giáng sinh, Tết Dương lịch… Chúng ta cần khẩn trương tuân thủ quy định để có thời gian bình yên.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ mở rộng xét nghiệm nhóm có triệu chứng viêm đường hô hấp, mạn tính, khảo sát ngẫu nhiên nhân viên y tế, công nhân làm việc tại chợ đầu mối, khu chế xuất… “Sắp tới, ngoài truy xuất người tiếp xúc gần, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các biện pháp này”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, thống kê số ca mắc của Việt Nam gia tăng so với thời gian trước. Điều này cho thấy nguy cơ từ chuyến bay nhập cảnh, các nước xung quanh và tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

“Nguy cơ cộng chủ quan sẽ làm tăng thêm nguy cơ. Chúng tôi nhấn mạnh việc tăng cường giám sát ở cửa khẩu, khu cách ly là rất quan trọng. Chúng ta đã có bài học vừa xảy ra. Do đó, ban quản lý các khu cách ly, hiện tập trung nhiều ở khách sạn, có vai trò quan trọng để phát hiện sớm ca không rõ nguồn gốc, hạn chế nguy cơ bùng phát. Ca bệnh hiện tại xác định nguồn gốc, phát hiện sớm nên có thể hạn chế sự lây lan cho cộng đồng”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

——————

Nhấn mạnh tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng quyết định sẽ dừng các chuyến bay thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận như vậy khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 1-12. Thủ tướng yêu cầu nêu cao tinh thần cảnh giác ở mọi địa bàn, thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng như bệnh viện, trường học, siêu thị…

Tiếp tục thực hiện các chủ trương, chiến lược đã mang lại hiệu quả ở hai đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch bên trong và chữa trị dứt điểm ca bệnh. Lây nhiễm là vấn đề lớn vì công dân Việt Nam ở nước ngoài về nhiều, nhu cầu nhập cảnh lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.