Bị bạn bè chê xấu, cô bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự kết liễu cuộc đời

Bé gái tên Y.N (13 tuổi, ngụ Đồng Nai) nhập kho cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố trong tình trạng nguy kịch do dùng thuốc diệt cỏ paraquat để kết liễu cuộc đời.

Ngày 1/9, Bệnh viện nhi đồng Thành phố cho biết, vừa kịp thời cứu sống bệnh nhi khỏi lưỡi hái tuổi thần do tự tử bằng thuốc diệt cỏ paraquat.

Bé gái tên Y.N (13 tuổi, ngụ Đồng Nai) nhập kho cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, em gái tuổi vị thành niên đã sống trong bức tranh tâm lý khá u ám ở tuổi mới lớn: Ở trường thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo … Gia cảnh khó khăn, ở nhà em hay bị ba mẹ rầy la và phải phụ giúp nhà nhiều việc nặng quá sức, kéo máy cày phụ cha hằng ngày..

Tối ngày 24/8/2020, em đã không kiềm chế được bản thân sau cơn cãi nhau với mẹ, em uống ngay thuốc diệt cỏ hoạt chất hủy diệt Paraquat để tự vẫn.

Sau khi đau bụng liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Nai rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố giữa khuya.

Ngay khi xác định bé ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, BS Ngô Hà Lệ Chi cùng ekip trực đã nhanh chóng thay huyết tương sau đó tiếp tục lọc máu cho bé, mặc dù đã là giờ thứ 15 sau ngộ độc và bệnh nhân đã bắt đầu tổn thương thận.  

Sau gần 1 tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực chống độc, hiện nay sức khỏe của Y.N đã tạm thời ổn định. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, bé gái phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi..

Theo chuyên gia y tế, paraquat thuốc diệt cỏ đã cấm bán, độc chất hủy diệt, tử vong nhanh. Thuốc diệt cỏ paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5 ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong. Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không.

Các biện pháp hạn chế hấp thu và tăng đào thải độc chất chỉ có hiệu quả khi được thực hiện trong vòng 5 giờ đầu tiên sau khi uống độc chất. Điều này cho thấy ngộ độc paraquat thì chiếm tỉ lệ tử vong khá cao, từ 58-90%, kể cả áp dụng các biện pháp thuốc lọc máu, giải độc, rửa dạ dày… nhưng tỷ lệ sống sót không cao, chỉ khoảng 30% trong khi các loại ngộ độc như: ngộ độc thuốc trừ sâu, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc… thì tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.