Bác sĩ chỉ ra người xuất hiện những triệu chứng lạ này trên da thì nên nghĩ ngay đến bệпʜ Covid-19

Trong một nghiên cứu, 12,5% (9/72 bệпʜ nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi có các triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19.

bệпʜ Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp. Chúng cũng có thể tạo tổn thương tại vị trí khác. Biểu hiện ở da là một trong số đó.

Ảnh minh hoạ

ThS.BS Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, bệпʜ viện Da liễu Trung ương, Hà Nội, cho biết da của bệпʜ nhân Covid-19 có 5 biểu hiện chính:

Thứ nhất, da đỏ, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng một vài mụn nước hoặc mủ. Tỷ lệ gặp khoảng 19%.

Thứ 2, da phát ban mụn nước, khác với tổn thương ở trên. Tỷ lệ gặp là 9%. Vị trí thường thấy là thân người, tay, chân. Đôi khi, chúng không phải mụn nước đơn thuần mà có thể xuất huyết.

Bên cạnh đó, bệпʜ nhân Covid-19 cũng có thể gặp biểu hiện nổi mề đay (tỷ lệ 19%).

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, bệпʜ nhân gặp các biểu hiện khác như da nổi đỏ quanh nang lông và có vảy, xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số bệпʜ nhân có tổn thương gồ cao trên mặt da, thâm nhiễm ở mu tay, chân, giống hình ảnh giả mụn nước… Tỷ lệ gặp các triệu chứng này là 47%.

Theo bác sĩ Tâm, biểu hiện thường gặp cuối cùng là da có mảng tím, xanh hoặc hoại tử (6%). Điều này thể hiện bệпʜ nhân bị tắc mạch мáυ nhỏ.

Một số dấu hiệu ít gặp ở bệпʜ nhân Covid-19 là phát ban trong niêm mạc, xuất huyết tại nếp gấp, tổn thương tăng sắc tố, giời leo.

“Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày. Trong một nghiên cứu, 12,5% (9/72 bệпʜ nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi có các triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19.

Ảnh minh hoạ

Vì vậy, bệпʜ nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên và có yếu tố dịch tễ nên suy nghĩ đến Covid-19″, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.