7 sai lầm khi ăn đậu xanh làm mất chất bổ lại và rước thêm bệnh tật vào người

Đậu xanh rất tốt cho sức khỏe vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vào mùa hè mà ăn chè đậu xanh thì quá tuyệt vời, không chỉ giúp mát gan mà còn cải thiện hệ miễn dịch phòng đủ thứ bệnh. Vì là y học hiện đai cũng đã công nhận đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Không chỉ có chứa protid, tinh bột, chất béo, chất xơ mà đậu xanh còn rất giàu vitamin và các khoáng chất.

Giới Đông y cũng ghi nhận cộng dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lờ loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, chữa say nắng… của đậu xanh. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý khi ăn đậu xanh mà bạn phải nhớ và tuân thủ. Nếu không thì đậu xanh lại thành ‘con dao 2 lưỡi’ cực kì độc hại với cơ thể đó.

Người chân tay lạnh

Đây là những người có thân nhiệt tính hàn nên chân tay hay bị lạnh, đau nhức, đi ngoài ra phân lỏng… Vì đỗ xanh cũng có tính hàn nên nếu những người này còn cố tính ăn đậu xanh thì rất dễ dẫn tới tình trạng cơ thể mất nước. Khi đó, bạn sẽ bị đau nhức cơ bắp và các khớp, đồng thời còn làm suy yếu dạ dày gây nên các bệnh về tiêu hóa.

Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn

Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, đau bụng.

Người đang uống thuốc Đông y

Mặc dù đậu xanh cũng được xem là vị thuốc Đông y nhưng nó lại tương khắc với rất nhiều loại thảo mộc. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên đang uống thuốc thì ngưng ngay đậu xanh. Bởi, nếu ăn cùng nhau nó không chỉ hóa giải toàn bộ dược tính khiến thuốc mất tác dụng mà còn khiến bạn bệnh nặng thêm.

Người già và trẻ nhỏ

Đây là 2 nhóm người có hệ tiêu hóa không quá khỏe mạnh nên rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Nguyên nhân là do một số chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn cao hơn thịt gà. Vì vậy, nếu ăn nhiều quá sẽ rất khó tiêu. Ngoài ra, đậu xanh còn thuộc nhóm thực phẩm tính hàn nên dễ gây lạnh bụng.

Đang đói bụng không nên ăn

Đậu xanh nếu ăn vào lúc đói rất dễ gây lạnh bụng, không tốt cho dạ dày. Hơn nữa, khi đang đói, dạ dày co bóp mạnh nên nếu bạn ăn đậu xanh vào lúc này rất dễ mắc các bệnh liên quan tới dạ dày như viêm loét, đau dạ dày…

Bỏ vỏ

Một sai lầm khi ăn đậu xanh nữa mà rất nhiều người mắc phải là bỏ vỏ đậu xanh. Bởi, theo BS. Cao Thị Thanh Hương (PGĐ Trung Tâm thừa kế ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội) các loại đậu đỗ nói chung đều tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, chỉ có phần vỏ đậu xanh mới có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và phòng nhiều bệnh. Nói chung, nếu bỏ lớp vỏ bên ngoài thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn nhưng lại không giàu dinh dưỡng.

Ăn quá nhiều

Theo các chuyên gia, người lớn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần mà thôi, tuyệt đối không được ăn quá nhiều vì nó có thể làm hại hệ tiêu hóa, đường ruột. Nữ giới nếu trong kì kinh nguyệt ăn đậu xanh sẽ bị chướng bụng, đau bụng vật vã.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.