5 dấu hiệu bất thường trong khi ngủ chính là cơn đột quị, nhồi máu não sắp đến: Gọi người thân cứu ngay

Hồi trước mình nghe nói là những người bị đột quỵ hay nhồi máu não là chỉ có 6 phút vàng, nếu không cấp cứu kịp thời thì rất dễ bị liệt nửa người hoặc c.hết não, cuối cùng khiến bệnh nhân qua đời. Mình chỉ nghe nói vậy thôi chứ không biết thế nào. Cho tới hồi đầu tuần trước. Hôm đó mình đang trực ở cơ quan thì tự nhiên thấy anh đồng nghiệp kêu đau đầu quá. Lúc sau thì anh ý lịm dần đi. Tụi mình đưa đi viện cấp cứu thì bác sĩ nói là ảnh bị nhồi máu não – một dạng của đột quỵ rồi.

Mình nhớ là hồi ban chiều ảnh có kêu đau đầu mấy lần. Lúc đấy ảnh có kêu mệt với nhìn không rõ nên đi ngủ rồi bị tỉnh vì đau đầu quá. Mình còn mang thuốc tới bảo anh có uống không thì anh ý bảo là không sao, chắc tí nữa là hết thôi. Mà đúng là hết thật, tầm mấy phút sau thì thấy ảnh không kêu đau đầu nữa nên cũng không ai để ý. Ai ngờ tới tối mấy anh em đang trực thì ảnh bị đột quỵ như vậy. Sợ thật chứ.

Mình sau đó cũng có lên tìm hiểu về các triệu chứng cảnh báo về chứng nhồi máu não trên báo. Mình thấy người ta cũng có nêu ra những dấu hiệu khi ngủ cảnh báo nhồi máu não. Ngẫm lại thì mấy cái này cũng chuẩn phết vì anh đồng nghiệp của mình trước khi bị nhồi máu não cũng có biểu hiện tương tự đó.

Suy giảm thị lực bất thường

Sự suy giảm thị lực bất thường trong khi ngủ là biểu hiện đầu tiên của nhồi máu não. Bạn có thể bị mờ một bên mắt do nhánh động mạch cảnh của động mạch cảnh bị tắc. Nếu mắt mờ chứng tỏ dây thần kinh thị giác trung ương bị chèn ép. Trường hợp bạn nhìn mờ và thấy đau đầu, cơn buồn ngủ kéo tới, cảm giác như không mở mắc được hoặc rất buồn ngủ thì gần như là triệu chứng cảnh báo nhồi máu não cấp.

Đau đầu, chóng mặt không rõ nguyên nhân

Đau đầu và chóng mặt cũng là triệu chứng cảnh báo nhồi máu não. Nếu cơn đau đầu không rõ nguyên nhân luôn xảy ra khi ngủ. Sau đó cơn đau này ngày một trầm trọng hơn, thậm chí là khiến bạn phải thức giấc vì quá đau. Đồng thời, bạn còn có biểu hiện nôn, buồn nôn, chóng mặt. Điều này chứng tỏ bạn đang bị thiếu máu não nặng do giảm oxy máu. Đó là biểu hiện khởi phát của nhồi máu não.

Tê bì chân tay

Khi ngủ dậy, bạn thấy chân tay bị yếu, tê một bên mặt hoặc khóe miệng, mắt không nhắm được bình thường thì cũng cần cẩn thận, không nên chủ quan. Bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy dẫn tới dây thần kinh vận động bị tổn thương. Một số bệnh nhân có thể bị mất khả năng ngôn ngữ đột ngột và liệt nửa người.

Do đó, khi thấy bản thân đột nhiên bị tê bì tay chân sau khi ngủ dậy thì hãy gọi ngay cho bạn bè, người thân để cầu cứu.

Chảy máu cam

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy máu cam như: tức giận, thời tiết hanh khô, uống ít nước. Tuy nhiên, những người bị chẩy máu cam vào ban đêm khi ngủ thì nên chú ý tới bệnh nhồi máu não. Bởi, vào ban đêm, dòng máu chảy chậm lại, huyết áp ở trạng thá ổn định nhưng lại đột nhiên bị chảy máu mũi đột ngột. Điều đó chứng tỏ sự biến động lớn của huyết áp, khiến khoang mũi bị vỡ mao mạch và gây chảy máu. Nguyên nhân chủ yếu do tắc nghẽn não.

Ho trong khi ngủ

Khi bạn đang ngủ mà thường xuyên ho, thậm chí có người còn bị sặc tới mức phải tỉnh giấc thì cũng nên cảnh giác với nhồi máu não. Bởi, đó là một biểu hiện lâm sàng của nhồi máu não. Nguyên nhân là vì các mạch máu trong não bị tắc nghẽn và đè nén lên dây thần kinh. Từ đó dẫn tới việc truyền tín hiệu bị chặn, cơ thể sẽ có những dấu hiệu bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.