3 dấu hiệu “độc” trên cải thảo chính người bán cũng không dám ăn nhưng rất sợ khách biết

Thời điểm này, rau cải thảo bắt đầu vào mùa và được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nó là nguyên liệu để xào, nấu canh, lẩu hay làm kim chi… Để có món ngon cho cả nhà, nhiều người tặc lưỡi ra chợ mua vì ở đó chúng có giá thành rất rẻ và nhiều loại khác nhau.

Tiết kiệm được chút tiền nhưng chẳng ai phân biệt được rau cải thảo đó có thực là hàng Việt Nam hay không, cơ sở duy nhất chỉ là dựa vào lời nói “khẳng định qua loa” của những người bán hàng.

Trong khi đó rau cải thảo Trung Quốc lại tràn lan trên thị trường, đa phần chúng có chứa Formaldehyde – được sử dụng trong khử trùng và ướp xác. Khi ăn chất này vào người sẽ gây nên kích ứng da, các bệnh về tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

Bởi vậy, đừng vì ham rẻ và nhắm mắt mua bừa, mạo hiểm với sức khỏe của cả gia đình. Không nhất thiết phải mua hàng trong các siêu thị lớn, bạn vẫn có thể tự lựa chọn bên ngoài và nhận biết được đâu là cải thảo Việt, đâu là cải thảo Trung Quốc qua mẹo phân biệt từ ‘dân buôn’ rau sạch chục năm tiết lộ:

1. Màu sắc: Xanh đậm, thích mắt

Cải thảo Việt Nam thường có hình dáng thon dài, đầu búp xoăn, không mấy bắt mắt và có thể bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Rau này thường có màu trắng sáng nhạt, kém mượt mà.

Trong khi đó, cải thảo Trung Quốc lại khó tròn trịa, đầu búp không xoăn mà chỉ uốn vào do phun nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu, ít khi bị dập. Màu sắc của chúng là xanh đậm, trông rất mướt, thích mắt.

2. Kích thước: To bất thường, bẹ cuốn không chặt

Cải thảo Việt chỉ có kích thước vừa phải, bẹ bên ngoài khá cứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy các lá cuốn rất chặt chẽ vào nhau, đan xen vừa khít.

Cải thảo Trung Quốc thì có kích thước lớn hơn hẳn, cảm giác nặng khi cầm vào tay. Nếu bổ đôi rau ra, bạn sẽ thấy chúng có khá ít lá và các lá không hề cuốn chặt vào nhau.

3. Mùi vị: Đắng, nấu lâu chín

Khi chế biến, cải thảo Việt ra rất ít nước, có vị ngọt nhẹ, thanh mát, nấu rất nhanh chín.

Còn loại rau này của Trung Quốc khi nấu lên sẽ có vị ngai ngái, thậm chí là đắng, he. Nếu còn tồn dư nhiều hóa chất, nước luộc rau sẽ chuyển sang màu xanh đen, mùi khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.